BlogBlog
Đăng nhập

5 điểm quan trọng về luật bất động sản 1/7 không còn ảnh hưởng khi mua nhà chung cư 219 Trung Kính

Từ 1/7, Luật nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đã chính thức có hiệu lực, làm thay đổi đáng kể bộ mặt thị trường Bất Động Sản tại Việt nam. Trong đó, có 5 điều rất quan trọng ảnh hưởng lớn mà bạn cần lưu ý.

1. Đầu tiên phải kể đến là người nước ngoài, người có quốc tịch nước ngoài được mua nhà và sở hữu nhà tại Việt Nam:

Đối với luật nhà ở trước đây, có nhiều hạn chế cho đối tượng là người nước ngoài khi muốn sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến luật nhà ở năm 2014 được ban hành, chỉ cần được phép nhập cảnh vào Việt Nam và là Việt kiều thì sẽ được sở hữu nhà về số lượng không hạn chế.

Theo quy định mới, Luật nhà ở quy định: cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở. Tuy nhiên, tối đa không quá 50 năm và có thể được phép gia hạn thêm nếu người đó có nhu cầu.

Luật cũng mở rộng đối tượng và điều kiện cho các đối tượng là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài vẫn được phép sở hữu nhà ở Việt Nam. Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch, nếu được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép nhập cảnh vào Việt Nam thì vẫn có quyền sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) gắn liền với quyền sử dụng đất ở mà không bị hạn chế về số lượng và loại nhà ở được sở hữu.

Ngoài ra, còn quy định người nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa chung cư. Nếu nhà sở hữu là nhà ở riêng lẻ bao gồm: nhà ở liền kề, nhà biệt thự thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường/xã chỉ được nhận thừa kế, mua, thuê mua, nhận tặng cho và sở hữu không được quá 250 căn (nhà biệt thự, nhà liền kề).

2. Muốn kinh doanh bất động sản, bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp:

- Theo luật nhà ở và Kinh doanh Bất động sản 1/7, tổ chức hoặc cá nhân muốn kinh doanh bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập hợp tác xã.

- Đối với tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân muốn bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc cho thuê mua bất động sản với quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không nhất thiết phải thành lập doanh nghiệp tuy nhiên phải kê khai nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

3. Kinh doanh Bất động sản - phải có vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ đồng:

Theo điều 10 Luật nhà ở và Kinh doanh Bất động sản 1/7, các doanh nghiệp kinh doanh về bất động sản phải có vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ đồng. Trong khi quy định trước đây, vốn pháp định của một doanh nghiệp kinh doanh về Bất động sản tối thiểu là 6 tỷ đồng.

Vậy, chứng tỏ điều này khẳng định một thông điệp rằng các sàn bất động sản nhỏ sẽ vô cùng khó khăn để có thể đứng vững trên thị trường bất động sản khi luật mới được áp dụng từ 1 tháng 7.

4. Quy định về số vốn tự có khi thực hiện dự án Bất động sản:

Đối với doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng bất động sản phải có vốn đầu tư thuộc sở hữu của mình và không được thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án Bất động sản có quy mô sử dụng đất lớn hơn 20 ha; Không nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án Bất động sản có quy mô sử dụng đất < 20 ha.

5. Muốn bán nhà bắt buộc phải được ngân hàng bảo lãnh dự án:

Luật nhà ở và kinh doanh Bất động sản 1/7 Tại điều 56 đã quy định: chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, yêu cầu phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực tài chính thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết đối với khách hàng.
Đây chính là điểm quan trọng nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến người mua nhà. Có thể hiểu là: Để được bảo lãnh tiến độ, thì người mua nhà phải mất một khoản phí bảo lãnh từ ngân hàng. Phí đó sẽ được tính và giá mua nhà và như thế giá mua nhà sẽ cao hơn.

Chung cư 219 Trung Kính, ảnh hưởng của luật bất động sản 1/7, luật nhà ở và kinh doanh bất động sản 1/7

Lướt qua các dự án lớn trên toàn Hà Nội, dừng lại ở dự án có tên MBLand Central Point (tên khác: chung cư 219 Trung Kính) do MBLand phát triển dự án. Được biết MBLand là một thành viên của tập đoàn MB trực thuộc Bộ Quốc Phòng. Sự góp mặt của MBLand và ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội MB Bank, những ảnh hưởng của luật nhà ở và kinh doanh Bất động sản 1/7 không còn thực sự ảnh hưởng tới người mua nhà tại chung cư 219 Trung Kính.

Bạn quan tâm tới dự án này có thể xem thông tin tại đây!


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET